Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng và làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Xác định chất lượng không khí đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra giải pháp làm sạch không khí hiệu quả. Sau đây, VINAMO sẽ bật mí cho bạn 4 cách đo chất lượng không khí đơn giản ngay tại nhà.

 1. Cách đo chất lượng không khí bằng ứng dụng di động

Cách đo chất lượng không khí bằng ứng dụng di động trên hệ điều hành Android và IOS là một trong những phương pháp khá phổ biến hiện, mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng, không mất nhiều thời gian cũng như chi phí mua một thiết bị đo chất lượng không khí.

Cách đo chất lượng không khí bằng ứng dụng di động
Cách đo chất lượng không khí bằng ứng dụng di động

Để đo chất lượng không khí bằng ứng dụng di động bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

 • Vào CH Play (Android) hoặc AppStore (IOS) tải ứng dụng có tên Air Quality và tiến hành các bước cài đặt như bình thường.
 • Trở về màn chính và truy cập vào giao điện của ứng dụng.
 • Trong ứng dụng Air Quality sẽ có các cảnh báo về: Mức độ ô nhiễm không khí, thời tiết. Ngoài ra còn có các chỉ số ô nhiễm nhiều nơi khác trên thế giới được cập nhật theo thời gian thực. Bạn cũng có thể tham khảo thêm về những chỉ số ô nhiễm không khí ở nhiều nơi khác trên thế giới được thống kê.

Dưới đây là chỉ số chất lượng không khí (AQI) và các ý nghĩa mà dựa vào đó bạn có thể xác định được mức độ ô nhiễm của gia đình bạn đang ở mức độ nào:

 • 0-50: Tốt – Không khí đang ở mức an toàn.
 • 51-100: Trung bình – Không khí có dấu hiệu bị ô nhiễm
 • 101-150: Không tốt – Không khí bị ô nhiễm có hại cho sức khỏe với các nhóm nhạy cảm. Với những người có tiền sử về bệnh tim sẽ không ở được lâu.
 • 151-200: Không khí ô nhiễm ở mức độ trung bình.
 • 201-300: Không khí ô nhiễm ở mức báo động.
 • >301: Không khí đang bị ô nhiễm nặng nề, vượt mức báo động. Khiến cho người khỏe mạnh có những cảm giác khó chịu.

Xem thêm: Công nghệ Naone

 1. Kiểm tra bằng mắt thường

Nấm mốc, vi khuẩn, virus, phấn hoa… là các chất gây ô nhiễm sinh hoạt, phát triển trong điều kiện ẩm ướt.

Kiểm tra chất lượng không khí bằng mắt thường, mùi hôi là cách duy nhất để phát hiện các chất sinh học gây ô nhiễm. Khi tìm thấy các các tác nhân gây hại này bạn cần làm sạch khu vực đó bằng dung dịch ammonia hoặc một số chất tẩy rửa để tiêu diệt.

 1. Cách đo chất lượng không khí bằng carbon monoxide detector

Cách đo chất lượng không khí bằng carbon monoxide detector
Cách đo chất lượng không khí bằng carbon monoxide detector

Carbon Monoxide là chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao, là sản phẩm từ quá trình đốt cháy không hoàn toàn của nhiên liệu đốt trong các thiết bị gia dụng như: lò nung, bếp lò, thiết bị đun nóng, lò sưởi. Khi chất khi này đi vào cơ thể đặc biệt là phổi  sẽ gây ức chế sự vận chuyển khí oxy cho cơ thể, tiếp xúc trong thời gian dài gây tử vong.

Cách duy nhất để đo chất lượng không khí trong nhà bạn có tồn tại chất Carbon Monoxide không bạn cần cài đặt hệ thống khám phá carbon monoxide detector. Với hệ thống này chúng sẽ hoạt động giống như một bộ cảm biến khỏi, báo động khi mức độ khí Carbon Monoxide tăng quá mức.

 1.  Đo chất lượng không khí bằng Radon

Đo chất lượng không khí bằng Radon
Cách đo chất lượng không khí bằng Radon

Radon là loại khí không màu, không mùi, không vị, có tính phóng xạ tự nhiên từ đất đi vào trong không gian nhà bạn qua bụi bẩn trên sản nhà, vết nứt trên tường, hệ thống thoát nước.

Để kiểm tra chất lượng không khí Radon trong nhà, bạn cần sử dụng bộ test kit để trong nhà 2-7 ngày và mang đến phòng xét nghiệm để đo. Đây cũng là một trong những cách đo chất lượng không khí được rất nhiều người áp dụng.

Với những cách đo chất lượng không khí mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm trong việc tìm ra giải pháp máy lọc không khí dân dụng hiệu quả nhất.

Bài viết được đề xuất