Ngày nay, vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, những câu hỏi như nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ đâu mà ra? Ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người như thế nào … luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Vậy đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và giải pháp của vấn đề này nằm ở đâu, bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ  vấn đề này.

ô nhiễm môi trường
Khí thải từ các khu công nghiệp thải ra môi trường

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch, gây ra sự tỏa mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa, dần dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người và cũng có thể gây hại cho các sinh, động vật khác.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí

Có 2 nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí đó là : Ô nhiễm không khí từ tự nhiên và ô nhiễm không khí do con người gây nên. Trong đó, ô nhiễm không khí do con người là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề như ngày nay.

Ô nhiễm không khí do yếu tố tự nhiên

Các hiện tượng như: Núi lửa, cháy rừng, bão, hay quá trình phân huỷ, thối rữa xác động – thực vật tự nhiên… Ngoài ra, còn một số yếu tố khác như chất phóng xạ trong tự nhiên, sóng biển… đây là những yếu tố tự nhiên và cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí do con người

+ Ô nhiễm không khí do công nghiệp

Đây được coi là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí  lớn nhất, các chất khí độc hại như (CO2, CO, SO2, NOx) các chất hữu cơ chưa cháy hết như: muội than, bụi, những khí này có nồng độ rất cao nếu không được xử lí tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân sống trong khu vực đó.

+ Phương tiện giao thông

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tiếp theo phải kể đến là do chất thải từ các phương tiện giao thông: Theo thống kê mới nhất của cơ quan chức năng, 6 tháng qua Hà Nội đã đăng ký thêm 233.000 xe mô tô, 21.399 ô tô, nâng tổng số phương tiện quản lí là 1.901.481 mô tô, 193.932 ô tô( chưa kể đến các xe cơ quan trung ương, xe quân đội và gần 30% xe 2 bánh các tỉnh lẻ hoạt động trên địa bàn ). Với con số này cho thấy, môi trường của chúng ta đang phải hứng chịu lượng khí thải độc hại rất lớn.

+ Thói quen sinh hoạt

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí cuối cùng cần nói đến là do thói quen sinh hoạt của người dân. Chủ yếu do hoạt động đun nấu sử dụng nhiên liệu như củi, than tạo ra các khí độc hại.

Có thể bạn quan tâm: Top 4 những loại cây cảnh có tác dụng làm sạch không khí

Mật độ giao thông tại Việt Nam
Mật độ giao thông tại Việt Nam

Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí

Biện pháp kỹ thuật

+ Thay thế các loại máy móc, dây chuyền lạc hậu bằng cách chuyển đổi bằng các dây chuyền công nghệ cải tiến, hiện đại.

+ Thay thế nhiên liệu đốt cháy từ than đá, dầu mazut bằng việc sử dụng điện để ngăn chặn ô nhiễm không khí bởi mồ hóng và SO2

Biện pháp quy hoạch

+ Thay đổi thói quen sử dụng phương tiện công cộng thay cho phương tiện di chuyển cá nhân, thực hiện các chính sách nhằm ưu tiên, khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng một cách thường xuyên hơn.

+ Phủ xanh không gian sống bằng cách tích cực trồng cây xanh, lên án và nghiêm khắc trừng trị những đối tượng tàn phá môi trường, lâm tặc…

+ Giảm thiểu việc xây dựng các khu công nghiệp khu chế xuất trong thành phố, chỉ giữ lại các xí nghiệp phục vụ trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

+ Khuyến khích hộ dân dùng máy lọc không khí chính hãng trong nhà và  nơi làm việc. Các sản phẩm như máy lọc không khí Sharp sẽ giúp khử khuẩn, thanh lọc không khí, loại bỏ các vi khuẩn, vi rút, nấm mốc có hại, cải thiện sức khỏe và phòng chống được các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, Công nghệ Plasmacluster ion có tác dụng tái tạo phần tử nước trong không khí, khử sạch mùi hôi cứng đầu như thuốc lá, mùi hôi mang đến cho bạn một không gian sống trong lành, sạch sẽ, được mọi nhà tin dùng. Đây được coi là biện pháp hàng đầu khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí.

 

Bài viết được đề xuất