Với tình hình thời tiết nước ta ngày càng có sự khắc nghiệt hơn. Sự phát triển từ xã hội, kinh tế không tránh khỏi sự gia tăng mức độ ô nhiễm. Bảo vệ sức khỏe ngày được mọi người quan tâm, chú trọng hơn. Một chiếc máy lọc không khí sẽ là một giải pháp tuyệt vời, loại bỏ bụi bẩn, nâng cao chất lượng sống cho mỗi chúng ta. Vậy, cách dùng máy lọc không khí vào mùa hè như thế nào để đạt được hiệu quả tối đa?

 1. Mùa hè, tiềm ẩn nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe

Nước ta nằm trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Nền nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 20 – 35 độ C. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình khí hậu nước ta ngày càng có những biến đổi bất thường. Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ môi trường có thể lên tới 40 độ C. Tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát sinh, ảnh hưởng trực tiếp tới hệ hộ hấp, tiêu hóa của con người. Thống kê từ các chuyên gia đã cho thấy số lượng trẻ em, người gia mắc bệnh hô hấp nhập viện ngày một gia tăng.

Máy lọc không khí bảo vệ sức khỏe
Máy lọc không khí- giải pháp bảo vệ sức khỏe con người 

Cùng với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, không khí bị ô nhiễm do khói bụi, các phương tiện giao thông. Điều này làm cho môi trường sống ngày càng bị ảnh hưởng. Một chiếc máy lọc không khí với các chức năng lọc sạch không khí, diệt trừ một số loại vi khuẩn, giảm thiểu khả năng bụi bẩn, ô nhiễm trong phòng. Từ đó, môi trường sống nâng cao chất lượng, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.  

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy lọc không khí đạt hiệu quả nhất

 1. Cách dùng máy lọc không khí vào mùa hè

 Để đạt được hiệu quả nhất, việc đầu tiên cần làm đó là tìm một vị trì thích hợp để lắp đặt thiết bị này. Tùy từng hãng sản xuất, các hãng model mà diện tích sử dụng thiết bị này khác nhau. Ví dụ với khoảng diện tích căn phòng trong khoảng 30 mét vuông, máy tạo ion và lọc khí Sharp FP-F40E-W,  máy tạo ion- lọc khí và bắt muỗi Sharp FP-GM30E-B, máy lọc khí tạo ẩm Hitachi EP-A3000, máy lọc khí tạo ẩm Hitachi EP-A5000…

 • Vị trí đặt máy

  Lựa chọn vị trí đặt máy cho thích hợp
  Tránh đặt máy nơi nhiệt độ cao, làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành thiết bị

Để thuận lợi cho quá trình vệ sinh, lau chùi định kỳ, máy lọc không khí nên được đặt ở một vị trí ổn định trên một bề mặt phẳng. Cách dùng máy lọc không khí vào mùa hè để đạt hiệu quả tốt nhất, người sử dụng nên ưu tiên các vị trí râm mát, tránh ảnh hưởng từ nhiệt độ cao. Máy xả khí trong quá trình hoạt động, do đó để vị trí máy đặt cách tường từ 60 – 100 cm. Thêm đó, khoảng cách giữa ổ điện và vị trí đặt máy cũng cần được tính toán để người dùng có thể thuận tiện nhất trong quá trình sử dụng. Lưu ý, không nên dùng dây nối trung gian để cắm điện cho thiết bị.

 • Thời gian vệ sinh thiết bị

  Thời gian vệ sinh máy lọc không khí
  Vệ sinh, lau chùi thiết bị định kỳ giúp thiết bị sử dụng hiệu quả hơn

Một trong những nguyên tắc để máy lọc không khí đạt hiệu quả cao. Và đặc biệt là cách dùng máy lọc không khí vào mùa hè dưới ảnh hưởng khắc nghiệt từ thời tiết đó là quá trình vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị đình kì. Các chuyên gia khuyến cao người dùng nên vệ sinh máy định kỳ 1 tháng 1 lần. Tùy vào điều kiện từng vùng, khu vực sống mà thời gian vệ sinh máy có thể linh hoạt hơn. Bồn nước, bộ phận lọc thô, khay nước, thân máy, bộ phẩn cảm biến bụi là những bộ phận cần được vệ sinh, bảo dưỡng. Bên cạnh đó, màng lọc cũng là một bộ phận quan trọng trong quá trình lọc sạch không khí, tùy vào từng model, hãng sản xuất mà thời gian sử dụng của thiết bị là khác nhau. Thông thường tuổi thọ của màng lọc vào khoảng 2 năm.

Đối với một số máy có chức năng lọc bằng điện trường, có thể tháo rời tấm lọc kim loại để vệ sinh. Hay một số máy có chức năng tạo ẩm, người sử dụng chú ý bổ sung thay nước thường xuyên trong bình và vệ sinh màng lọc tạo ẩm

Sử dụng đúng các chức năng trong máy lọc không khí
Sử dụng đúng các chức năng trong máy lọc không khí

Bên cạnh đó, để đạt thiết bị đạt hiệu quả tốt nhất, sử dụng đúng các chức năng của máy cũng là điều người sử dụng rất cần lưu ý. Với chế độ tự động đã được các nhà sản xuất cài đặt sẵn, giúp thiết bị tiết kiệm điền cũng như khả năng tự động cảm biến mức độ ô nhiễm, độ ẩm… thực hiện chức năng làm sạch không khí. Tuy nhiên tùy vào từng điều kiện, chất lượng môi trường khí mà người sử dụng có thể cái đặt các chế độ cao thấp khác nhau. Ví dụ trong những ngày mưa, độ ẩm khá cao, chức năng tạo ẩm nên được tắt bớt. Tránh tình trạng máy phải hoạt động liên tục, làm giảm công suất, tuổi thọ của thiết bị.

Trên đây là một số lưu ý về cách dùng máy lọc không khí vào mùa hè để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe con người, xóa tan đi nỗi lo về tình trạng ô nhiễm hay khói bụi từ giao thông, khí thải công nghiệp.

Bài viết được đề xuất