Phát triển là xu thế chung không chỉ của riêng cá nhân mà trong toàn xã hội. Để có thể cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống tốt nhất. Phát triển là căn nguyên gây nên các biến đổi môi trường. Nhất là đối với các nước đang phát triển thì vấn đề ô nhiễm môi trường có lẽ là điều khó tránh khỏi trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với việc tính toán chỉ số chất lượng không khí (AQI) sẽ là giải pháp giúp bạn có thể nắm rõ được mức độ ô nhiễm nơi bạn sống.

Thông qua chỉ số chất lượng không khí (AQI) bạn có thể biết được không khí khu vực bạn sống đang bị ô nhiễm ở mức độ nào và điều này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn. Chỉ số AQI cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày trong khu vực bạn sống. Do đó, với một khoản chi phí không hề cao, bạn đã có thể đầu tư được một chiếc máy lọc không khí chính hãng với khả năng lọc sạch không khí cực mạnh. Đặc biệt có khả năng lọc bỏ các loại hạt siêu min PM2.5 

  1. Chỉ số chất lượng không khí (AQI)

Theo cơ quan bảo vệ môi trường tại Hoa Kì đã tính toán và công cố về chỉ số chất lương không khí( AQI) với 5 tác nhân gây ô nhiễm không khí quan trọng: Ozone mặt đất, ô nhiễm phân tử, cacbon monooxit, sulfur dioxide và nitrogen dioxide. Cùng với bảng quy chuẩn, sử dụng các màu sắc khác nhau để mọi người dễ dàng nắm được mức độ ô nhiễm không khí và những mức độ cảnh báo đến sức khỏe con người

Bảng chỉ số chất lượng không khí theo quốc tế
Bảng chỉ số chất lượng không khí theo quốc tế
  1. Chất lượng không khí ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe con người

– Vào năm 2013, theo nghiên cứu từ Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu đã chứng minh về tình hình ô nhiễm môi trường. Đó là nguy cơ gây chết người tăng cao do tình trạng ô nhiễm môi trường. Điều này đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người như các bệnh về suy nhược, tim mạch, vêm phổi,  viêm phế quản. Cùng với đó, là con số 3 triệu người tử vong mỗi năm do tình hình ô nhiễm không  khí. Dẫn chứng rõ ràng hơn về ảnh hưởng chất lượng không khí tới tính mạng con người.

Điều này càng trở nên báo động hơn khí đó là con số ô nhiễm không khí đứng hàng thứ tư trên thế giới, chiếm chủ yếu trong các ngành công nghiệp. Ở Việt Nam, nhất là tại các khu công nghiệp, khói bụi từ giao thông, nhà máy, nước xả thải,… ngày càng trở nên ồ ạt hơn.

Tình hình ô nhiễm môi trường ở nước ta ngày càng trở nên báo động hơn
Tình hình ô nhiễm môi trường ở nước ta ngày càng trở nên báo động hơn

– Theo WHO, tình hình ô nhiễm không khí làm 3 triệu người chết mỗi năm. Với các nguồn gây ô nhiễm không khí chính là:

  • Quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch: 18.98%
  • Chất thải từ công nghiệp, hóa chất độc hại: 25.56%
  • Chất thải từ sinh hoạt hàng ngày: 56%
  • Chất thải khác: 9.46%

– Gần đây, nghiên cứu từ Ngân hàng Thế giới( WB) đã thống kê về thiệt hại phúc lợi xã hôi do tác động gây tử vong sớm từ mức ô nhiễm không khí này ở trên mức 5 nghìn tỷ đô la. Riêng với Việt Nam, ước tính thiệt hại chiếm gần 6 % tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Con số này tương đương với gần 24 tỷ USD riêng đối với năm 2013.

Xem thêm: Tìm hiểu vể công nghệ Plasmacluster ion

  1. Hà Nội công bố chỉ số chất lượng không khí

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội đã được công bố. Việc làm này, giúp người dân nắm rõ cũng như hiểu hơn về tình trạng ô nhiễm môi trường. Từ đó đề cao các biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình.

Với chỉ số chất lượng không khí đáng báo động như trên. Khói bụi từ giao thông, hay bụi bẩn vi khuẩn có lẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Được trang bị các tính năng, công nghệ lọc sạch tiên tiến nhất trên thế giới, điều này càng khẳng định thêm sự cần thiết của máy lọc không khí trong mỗi gia đình.

Xem ngay: Bí quyết chọn mua máy lọc không khí 

Bài viết được đề xuất