Decibel là gì? Đơn vị decibel dùng để là gì? Decibel bao nhiêu là lớn nhất… Sau đây, maylockhongkhi.org sẽ giải thích cho bạn đọc để hiểu rõ hơn về đơn vị này.

Decibel là gì?

Decibel đlà gì? Đơn vị đua cường độ âm thanh
Decibel là gì? Đơn vị đua cường độ âm thanh

Decibel (viết tắt là dB) là đơn vị dùng để đo cường độ âm thanh.

Mức độ âm thanh ở các khoảng cách là không giống nhau. Nếu bạn nghe âm thanh phát ra cách loa 1m sẽ khác so với nghe âm thanh cách loa 10m. Tùy vào từng người mà có thể chịu đựng được mức âm thanh lên đến 130-140dB. Tuy nhiên, mức âm thanh có thể chịu đựng được trong khoảng 125dB đổ lại.

Trên thang độ Decibel, âm thanh nhỏ nhất có thể xem được 0dB. Âm thanh mạnh hơn 10 lần là 10dB, âm thanh mạnh hơn 100 lần là 20dB, âm thanh mạnh hơn 1000 lần là 30dB. Dưới đây là một số âm thanh với thang độ decibel:

  • Độ ồn: 0dB – Âm thanh hoàn toàn im lặng
  • Độ ồn: 15dB – Âm thanh như tiếng thì thầm
  • Độ ồn: 60dB – Âm thanh như tiếng nói chuyện bình thường
  • Độ ồn: 110dB – Âm thanh giống tiếng còi xe hơi
  • Độ ồn: 120dB – Âm thanh như tiếng máy bay phản lực
  • Độ ồn – 140dB – Âm thanh giống tiếng súng nổ hoặc pháo

* Công thức tính Decibel:

– Dựa trên sự so sánh về điện áp:

dB = 20 log U1/U2

– Dựa trên sự so sánh về công suất

dB = 10 log P1/P2

Xem thêm: Cách đo chất lượng không khí

Cách tính toán cường độ âm

Cách tính cường độ âm thanh
Cách tính cường độ âm thanh

Thông thường để tính toán cường độ âm thanh cho một không gian thì bạn sẽ phải xác định đực độ ồn của không gian đó là bao nhiêu và đưa ra được cường độ âm thanh bao nhiêu để đủ nghe. Âm thanh nghe rõ thì nguồn phát cần có cường độ âm lớn hơn môi trường khoảng 6dB và để nghe âm thanh rõ hơn thì mức âm thanh phải chệnh lệch từ 10-20dB.

Với cách tính như vậy cần phải căn cứ vào người ngồi xa loa nhất ở khoảng cách bao nhiêu, từ đó suy ra sự hao cường độ đo khoảng cách để người ngồi xa nhất vẫn có thể nghe được âm thanh.

Qua thông tin mà chúng tôi tổng hợp ở trên về khái niệm về Decibel giúp bạn hiểu rõ hơn về đơn vị. Từ đó có thêm những kinh nghiệm sử dụng đơn vị tính trong thực tế.

Bài viết được đề xuất