Rác thải trong sinh hoạt, khói bụi từ giao thông hay từ chính các loại vi khuẩn, virus siêu nhỏ… Đặc biệt là sự xuất hiện của hạt bụi PM 2.5. Nguy hiểm hơn, hạt bụi PM2.5 đó chính là những hạt bụi siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy. Ở đó là tiềm ẩn nguy cơ đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe gia đình bạn. Với việc áp dụng các công nghệ tính năng hiện đại, máy lọc không khí sẽ là ” người bạn” giúp bạn chống lại những tác nhân đó. 

  1. Hạt bụi PM 2.5 là gì?

    Hạt bụi PM2.5 dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người
    Hạt bụi PM2.5 dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người

PM viết tắt của cụm từ Particulate matter với nghĩa là chất dạng hạt. Hạt bụi PM2.5 là chất dạng hạt có kích thước siêu nhỏ bay lơ lửng trong không gian mà mắt thường không thể nhìn thấy. Do đó, hạt bụi này có thể len lỏi dễ dàng và xuất hiện ở bất cứ nơi đầu. Chỉ số 2.5 cho ta biết về mật độ số hạt bụi PM2.5 có trong một mét khối không khí. Theo báo cáo, hạt bụi PM2.5 này đã xuất hiện tại Hà Nội.

Xem thêm: Chỉ số chất lượng không khí AQI

  1. Cơ chế và nguồn gốc xuất hiện hạt bụi PM2.5

Khói bụi từ các phương tiện giao thông, hay các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng hay trong các khu vực xả thái khí từ các công nghiệp… Đây đều là nguồn gốc về sự xuất hiện hạt bụi PM2.5 này. Thông qua hệ hô hấp cơ thể, hạt bụi PM2.5 với một kích thước siêu nhỏ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Hạt bụi PM2.5 dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người
Ô nhiễm môi trường, khí thải giao thông đều là tác nhân tạo hạt bụi PM2.5

  Khi xâm nhập qua hoạt động hít thở, hạt bụi PM2.5 bám và tích tụ tại các bộ phận bên trong cơ thể như tim, gan, não… Đặc biệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động, chức năng của phổi. Tiềm ẩn nguy cơ cao gây nên các vấn đề về hệ hô hấp, thậm chí đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người.

  1. Hạt bụi PM2.5- đe dọa nghiêm trọng sức khỏe con người

Không chỉ gây ra các biến đổi thất thường của thời tiết mà còn gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới con người

  • Hạt bụi PM2.5 gây ra tâm lý lo âu cho sức khỏe

Hạt bụi PM2.5 gây ra tâm lý lo âu cho sức khỏe
Hạt bụi PM2.5 gây ra tâm lý lo âu cho sức khỏe

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Anh BMJ, đã kết luận về tác động của hạt bụi PM2.5 này tác động trực tiếp tới tâm lý lo âu của con người. Như chúng ta đã biết, nguồn gốc từ những hạt bụi này từ việc xây dựng các cơ sở hạ tâng, đô thị hóa, hiện đại hóa tăng cao.. Cùng với đó là rác thải trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Cay mắt, chảy nước mắt, nước mũi, khó thở là những dấu hiệu khi chúng ta đang ở môi trường chứa các tác nhân đó.

Cũng theo nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã kết luận về tác hại của những hạt bụi PM2.5 tác động trực tiếp tới tâm lý. Thông qua quá trình xâm nhập qua hệ thống tuần hoàn có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm tế bào não.

  • Hạt bụi PM2.5 có thể gây nhồi máu cơ tim

Hạt bụi PM 2.5 gây nhồi máu cơ tim
Hạt bụi PM 2.5 gây nhồi máu cơ tim

Hạt bụi PM 2.5 đi vào cơ thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Phế quản, khí quản và thận chí là phần cuối phế quản bị tổn thương nghiêm trọng. Ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống tuần hoàn của mạch máu. Là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim. Nghiêm trọng hơn đó chính là vi trùng lao bám rất nhiều vào các hạt bụi PM2.5 này và do đó, khi xâm nhập được vào cơ thể. Không chỉ các cấu trúc, hoạt động của phổi bị tổn thương mà vi trùng lao này còn khiến các cơ quan khác trong cơ thể bị phá hủy theo.

Chính về thế để bảo vệ sức khỏe con người chống lại phần nào những tác nhân mà không khí ô nhiễm môi trường tạo ra. Bên cạnh xây dựng môi trường sống trong sạch, trồng nhiều cây xanh. Đặc biệt là có thể dễ dàng chống lại các tác nhân xấu này. Có lẽ, với chất lượng lọc sạch không khí, đặc biệt là khả năng diệt trừ vô số các loại vi khuẩn, virus cùng các tác nhân nhỏ bé như hạt bụi PM 2.5. Thì đầu tư chiếc máy lọc không khí chính hãng cho gia đình chắc chắn sẽ đem đến môi trường sống trong sạch nhất cho gia đình bạn.

Xem thêm: Tại sao nên dùng máy lọc không khí 

Bài viết được đề xuất