Chúng ta tồn tại được là nhờ có không khí, nhưng thực tế ngày này bầu không khí của chúng ta đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Vậy ô nhiễm không khí là gì? Vì sao không khí bị ô nhiễm hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Không khí là gì?

Bầu khí quyển của chúng ta bao gồm gần 80% khí nito và chứa khoảng 20% là oxy và một phần nhỏ agon, cacbon đioxit và một số chất khác.

Bầu khí quyển bảo vệ cuộc sống trên Trái Đất bằng cách hấp thụ các bức xạ tia cực tím của mặt trời bằng cách hấp thụ các bức xạ tia cực tím của mặt trời và tạo sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm.

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự có mặt của một chất lạ hòa quyện vào trong không khí làm biến đổi thành phần có trong không khí, cản trở quá trình thanh lọc không khí gây ra những hiện tượng như sự lan tỏa mùi, giảm tầm quan sát.

Các tác nhân gây ra ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí đang trở thành vấn nạn toàn cầu. Theo một số thống kê cho thấy, hàng năm có hơn 3 triệu người chết do ô nhiễm không khí gây ra. Con số này như một lời cảnh bảo với các nước đang phát triển; trong đó có Việt Nam.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, có thể chia thành 2 nguyên nhân chính: Do ảnh hưởng của tự nhiên và do ảnh hưởng từ nguồn nhân tạo.

Do ảnh hưởng từ tự nhiên

– Núi lửa, cháy rừng: Tại Việt Nam vẫn có hiện tượng phun trào núi lửa, tuy nhiên con số này là rất nhỏ. Còn trên thế giới, quá trình này diễn ra hằng năm, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí. Núi lửa phu ra những nham thạch nóng, chứa các chất sunfua, metan cùng các chất độc hại khác.

– Bão bụi và do quá trình phân hủy, từ xác động vật.

Do ảnh hưởng từ nguồn nhân tạo

– Khí thải từ các ngành công nghiệp: Sự phát triển mạnh mẽ từ các ngành công nghiệp dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng. Trong quá trình hoạt động, rất nhiều nhà máy đã lơ là quá trình xử lý chất thải khiến các chất độc hại như CO2, SO2, NO2 … ngưng đọng ở bầu khí quyển, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

– Ô nhiễm không khí do mật độ tham gia giao thông: Tại Việt Nam mật độ các phương tiện thô sơ tham gia giao thông chiếm tí lệ rất cao, việc này đồng nghĩa với việc các khí thải từi các phương tiện thải ra môi trường là rất lớn, quá trình đốt nhiên liệu tạo ra vô vàn chất khí độc hại, đây là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí.

– Do ý thức của người dân: Lượng rác thải của người dân thải ra môi trường ngày nay không phải ít, chính thói quen sinh hoạt, đun nấu các nhiên liệu vô hình chung gây hại đến sức khỏe con người.

Xem ngay máy lọc không khí Panasonic tốt cho sức khỏe tại đây: máy lọc không khí Panasonic

Một số biện pháp để đối phó với ô nhiễm không khí hiện nay

Tại Việt Nam mức độ ô nhiễm không khí ở mỗi khu vực có một cấp độ khác nhau. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy; nước ta đang nằm trong 10 quốc gia có không khí ô nhiễm nhất thế giới. Sự gia tăng dân số kết hợp với sự gia tăng đột biến của các phương tiện giao thông càng làm cho tình hình ô nhiễm trở lên trầm trọng. Vậy trước phải làm sao để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay.

Về phía doanh nghiệp

Các nhà máy sản xuất cần đổi mới công nghệ sản xuất.

Về phía người dân

Cần thay đổi thói quen, sử dụng các thiết bị đồ gia dụng đúng cách, thân thiện với môi trường.

Sử dụng máy lọc không khí

Hiện nay, rất nhiều hộ gia đình đã chọn máy lọc không khí là giải pháp tuyệt vời để thanh lọc không khí, hạn chế các tác nhân gây bệnh từ môi trường. Sở hữu máy lọc không khí đồng nghĩa với việc không gian sống của bạn sẽ nói không với bụi bẩn, loại bỏ các mùi hôi khó chịu trong nhà, màng lọc Hepa sẽ loại trừ các hạt bụi nhỏ nhất.

Với tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay thì việc trang bị cho không gian sống của gia đình bạn một chiếc máy lọc không khí là điều cần thiết, đây được coi là giải pháp hàng đầu đem đến một môi trường trong lành, đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, ho…

Xem thêm các sản phẩm máy lọc không khí tại đây: https://maylockhongkhi.org/

Bài viết được đề xuất