Không chỉ có ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà ngay cả thời tiết nồm ẩm cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa ở chị em phụ nữ.

Ở miền Bắc, vào đầu mùa xuân thường xuất hiện mưa phùn, nồm ẩm làm cho độ ẩm không khí tăng cao. Những tác nhân nhân này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trong đó nguy cơ mắc bệnh phụ khoa vì thời thiết nồm ẩm ngày càng gia tăng.

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa vì thời tiết nồm ẩm

Nguy cơ mắc bệnh phụ khoa vì thời tiết nồm ẩm
Thời tiết nồm ẩm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa
  • Thời tiết nồm ẩm, mưa nhiều làm cho độ ẩm không khí tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc, sinh vật… sinh sôi và phát triển.
  • Thời tiết ẩm thấp, làm cho quần áo không khô, nếu vẫn sử dụng để mặc sẽ gây ra các bệnh về da, bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Các chứng bệnh phụ khoa ở phụ nữ thường gặp khi thời tiết nồm ẩm như: viêm âm đạo, nấm vùng kín, nấm âm đạo… Khi mắc bệnh thường đi kèm với các biểu hiện như: ngứa , khí hư thay đổi bất thường, mùi hôi, màu sắc lạ…

Theo PGS.TS Vũ Bá Quyết, giám đốc bệnh viện phụ sản trung ương cho biết, phụ nữ mắc viêm nhiễm vùng kín không chỉ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và các hoạt động hàng ngày mà còn lây lan vào sâu bên trong cơ thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bạn có thể mắc phải các căn bệnh như: bội nhiễm do vi trùng, viêm nhiễm vùng chậu, viêm tử cung, viêm nhiễm làm tắc ống dẫn trứng…

Xem thêm: Cách phòng tránh cúm cho phụ nữ mang thai

Cách phòng bệnh phụ khoa khi thời tiết nồm ẩm

Cách phòng bệnh phụ khoa vì thời tiết nồm ẩm
Cách phòng bệnh phụ khoa vì thời tiết nồm ẩm
  • Vệ sinh vùng kín ít nhất 2 ngày/lần bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ, nước muối loãng. Các chị em phục nữ khi sử dụng dung dịch vệ sinh cần chú ý đến các thành phần có trong dung dịch.
  • Nếu có thói quen sử dụng băng vệ sinh hàng này thì nên chú ý thay băng 4h/lần.
  • Nên giặt riêng đồ lót và phơi ở chỗ thông thoáng có ánh nắng mặt trời
  • Thay đồ lót hàng ngày
Máy lọc không khí hút ẩm giúp phòng bệnh phụ khoa
Máy lọc không khí hút ẩm Sharp cho khả năng hút ẩm hiệu quả

Với thiết tiết nồm ẩm như hiện nay đã có biện pháp để cải thiện độ ẩm trong không khí đó chính là sử dụng máy lọc không khí hút ẩm. Với chức năng chính là lọc không khí và hút ẩm sẽ trả lại cho không gian sống thoáng đãng, khô ráo… Đồng thời, các dòng máy lọc không khí hút ẩm còn có khả năng hong khô quần áo nhanh chóng. Như vậy, nguy cơ mắc bệnh phụ khoa vì thời tiết nồm ẩm sẽ được giảm thiểu đáng kể, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho phụ nữ.

Bài viết được đề xuất