Với sự có mặt của các chất lạ có trong không khí đã khiến cho bầu không khí trong sạch của chúng ta trở nên nặng nề.

  Có lẽ, chúng ta khó có thể hình dung về chất lượng bầu không khí hiện nay. Nấm mốc, bụi bẩn, vi khuẩn cùng vô số các tác nhân khác mà hàng ngày chúng ta đều hít thở. Đó là những tác nhân tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến sức khỏe con người không hề nhỏ. Thống kê từ các chuyên gia trên thế giới khuyến cáo về tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam đang trở nên báo động trong những năm gần đây. Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân, biện pháp khắc phục? Hãy cùng VINAMO tìm hiểu về những vấn đề này cùng với đó là những biện pháp lọc sạch không khí, chung tay xây dựng một Việt Nam xanh, sạch.

 1. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí đang trở thành vấn nạn toàn cầu. Mỗi năm, ô nhiễm không khí làm chết sớm hơn 3 triệu người. Gần như nó đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng con người nhất là tại các nước đang phát triển. Theo WHO công bố, Việt Nam là một trong những nước có mức độ ô nhiễm tương đối nặng nề.

Ô nhiễm không khí từ rác thải khu công nghiệp
Ô nhiễm không khí từ rác thải khu công nghiệp

Ô nhiễm không khí gây nên bởi 2 yếu tố tự nhiên và yếu tố con người

 • Ô nhiễm môi trường do yếu tố tự nhiên: Được gây nên bởi các tác động xấu từ thiên nhiên như bão, núi lửa, cháy rừng,.. Đây là yếu tố khá khách quan và rất khó để ngăn chặn.
 • Do đó, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Việt Nam do yếu tố con người.
 • Sự phát triển từ ngành công nghiệp: Là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất về vấn đề ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Khói bụi từ các nhà máy lớn, các quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ hay khí đốt. Trong quá trình hoạt động xử lý chất thải không tốt từ các nhà máy. Là cơ sở hình thành nên các chất độc hại đến sức khỏe con người như CO2, SO2, NO2 hay các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Điều này đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe con người trong các khu vực đó.

Ô nhiễm không khí do khói bụi giao thông
Ô nhiễm không khí do khói bụi giao thông
 • Ô nhiễm không khí do giao thông: Quá trình đốt nhiên liệu, động cơ tạo ra vô vàn các chất khí độc hại làm ảnh hưởng tới không khí. Khói bụi từ các phương tiện giao thông ngày càng trở nên ồ ạt hơn.
 • Do rác thải từ sinh hoạt hàng ngày: Trong quá trình sinh hoạt, việc đun nấu các nhiên liệu vô hình dung cũng tạo ra các chất độc hại tới sức khỏe con người.

Xem thêm: Máy lọc không khí có thực sự hiệu quả không?

 1. Hậu quả của tình trạng ô nhiễm không khí

Tuy đã được các nhà chức trách vào cuộc nhưng vấn đề ô nhiễm không khí vẫn chưa thực sự được cải thiện. Thậm chí tình trạng ô nhiễm tại một số nơi đã vượt ngưỡng báo động. Không chỉ tác động xấu đến sức khỏe, tính mạng con người. Mà hàng năm dưới tác động xấu về tình hình ô nhiễm môi trường đã khiến hệ sinh thái thay đổi. Điển hình là sự biến đổi khí hậu: mưa axit, hiệu ứng nhà kính, các trận bão lớn xảy ra liên tiếp. Cùng với sự phát triển từ ngành công nghiệp hóa, hiện đại hóa là một nguồn chất thải khổng lồ.

 1. Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Với tình hình ô nhiễm không khí nước ta ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Mỗi chúng ta cần có những biện pháp thích hợp nhất để lấy lại bầu không khí trong sạch nhất cho con người bằng các hành động cụ thể như trồng cây xanh, sử dụng các thiết bị tiết kiệm chi phí, nhiên vật liệu nhất.

Bên cạnh đó, về phía nhà nước rất cần đến các chiến dịch trồng cây xanh trong thành phố, xây dựng thêm các nhà máy xử lý chất thải.

Về phía doanh nghiệp, các nhà sản xuất cần đổi mới công nghệ sản xuất, áp dụng công nghệ mới, đẩy nhanh hiệu suất làm việc cũng như hạn chế tới mức thấp nhất khói bụi, rác thải gây ra.

Thay đổi thói quen, sử dụng các thiết bị, vật dụng gia đình đúng cách

Sử dụng các vật dụng, thiết bị gia đình tiết kiệm chi phí điện năng.

 1. Một số phương tiện khắc phục ô nhiễm không khí

 • Xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học: Công nghệ Biofilter

Với chi phí tương đối thấp, dễ dàng sử dụng và đặc biệt là thân thiên với môi trường. Xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học rất thích hợp xử lý các chất khí có mùi hôi và các hợp chất hữu cỡ có nồng độ dễ bay hơi. Phương pháp này hay được áp dụng trong các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc…

 • Sử dụng máy lọc không khí

  Áp dụng các công nghệ hàng đầu thế giới, máy lọc không khí sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp gia đình bạn tránh ảnh hưởng từ các tác nhân trên. Đặc biệt là những khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ ô nhiễm môi trường. Với khả năng lọc sạch không khí, chắc chắn mọi bụi bẩn, vi khuẩn, phấn hoa, nấm mốc hay cả những hạt bụi PM2.5 đều có thể loại bỏ hoàn toàn. Bên cạnh đó, được trang bị màng lọc Hepa có thể giữ lại tới 97.99% các hạt bụi lơ lửng ảnh hưởng đến không gian sống gia đình bạn.

  Máy lọc không khí- bảo vệ gia đình bạn khỏi các tác nhân do ô nhiễm không khí
  Máy lọc không khí- bảo vệ gia đình bạn khỏi các tác nhân do ô nhiễm không khí

Có lẽ, với công nghệ sử dụng trên máy lọc không khí đem đến. Nhất là với sự biến đổi thất thường của khí hậu như hiện nay. Cùng với đó là ô nhiễm không khí thì việc đầu tư cho gia đình chiếc máy lọc không khí để bảo vệ sức khỏe chắc chắn làm hài lòng gia đình bạn.

Hiên nay, maylockhongkhi.org đang phân phối sản phẩm máy lọc không khí chính hãng, với mức giá dễ chịu nhất cho người tiêu dùng.

Bài viết được đề xuất