Dù chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Nhưng máy lọc không khí cũng đã và đang dành được sự quan tâm của khá nhiều gia đình. Bởi đó không chỉ là sản phẩm có chức năng lọc sạch không khí. Mà trong mỗi sản phẩm còn được trang bị những công nghệ tạo nên các tính năng riêng của mỗi dòng sản phẩm. Bên cạnh đó nhiều người vẫn băn khoăn về điểm giống nhau và sự khác nhau giữa máy lọc không khí và điều hòa. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây với chúng tôi để hiểu đúng nhất về 2 dòng sản phẩm này

  1. Nguyên lý hoạt động

Chúng ta đều biết, mỗi dòng sản phẩm đều có hoạt động theo một nguyên lý riêng. Để tạo nên các chức năng riêng cho mình.

Sự khác nhau giữa máy lọc không khí và điều hòa
Sự khác nhau giữa máy lọc không khí và điều hòa? 

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Nhìn chung, hiện nay các sản phẩm máy lọc không khí hoạt động theo nguyên lý hút nhau giữa các hạt ion mang điện tích trái dấu nhau. Bằng việc phóng thích ra các hạt mang điện tích âm. Khi được qua bên ngoài các hạt ion âm này phá vỡ cấu trúc hoạt động của các phân tử vi khuẩn, virus, nấm mốc cùng các tác nhân gây hại tồn tại trong không khí. Sau đó hệ thống màng lọc không khí xử lý chúng, mang đến bầu không khí dễ chịu và trong sạch nhất cho gia đình bạn. Một trong những điểm khác nhau giữa máy lọc không khí và điều hòa nhiệt độ chính là việc tạo ra các hạt ion âm. Đem đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Điều hòa hoạt động theo 2 bộ phận dàn lạnh và dàn nóng. Đầu tiên, dung môi làm lạnh sẽ được dàn nóng đưa vào. Tiếp đó bộ phận dàn lành hút luồng không khí nóng vào trong phòng. Qua các hệ thống xử lý đem lại luồng không khí mát hơn cho gia đình.

Xem thêm: Các công nghệ sử dụng trong máy lọc không khí

  1. Sự khác nhau giữa máy lọc không khí và điều hòa

Máy lọc không khíĐiều hòa
Lọc sạch không khíKhả năng lọc sạch không khí, bụi bẩn, vi khuẩn hiệu quảMột số model hiện đại mới được trang bị thêm tính năng lọc bỏ được một ít bụi bẩn
Điều chỉnh nhiệt độKhông
Tạo độ ẩm cho gia đìnhKhông
Bộ lọc HepaKhông

 

Bảng: So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa máy lọc không khí và điều hòa.

  1. Máy lọc không khí có thể thay thế điều hòa không

Với một số dòng model máy điều hòa có khả năng lọc sạch không khí. Vì thế nên có không ít người tiêu dùng vẫn băn khoăn về chức năng của máy lọc không khí. Liệu thật sự điều hòa có thể thay thế được máy lọc không khí?

Sự khác nhau giữa máy lọc không khí và điều hòa
Sự khác nhau giữa máy lọc không khí và điều hòa

Chúng ta đều biết về mức độ ô nhiễm hiện này, không đơn giản chỉ ngoài đời hay nơi làm việc mới có sự ô nhiễm. Mà bụi bẩn, vi khuẩn hay các con virus siêu nhỏ bé đó tồn tại rất nhiều xung quanh ngôi nhà. Việc lọc sạch các tác nhân đó thì thực sự điều hòa chưa thể đảm nhiệm hết được. Bởi chức năng chính của điều hòa là làm lạnh. Do đó, hệ thống màng lọc chưa được cao cấp, tiên tiến như dòng máy lọc không khí. Và hơn nữa, trong một số khu vực nhiệt độ, độ ẩm thấp, việc tạo ẩm thì chỉ có máy lọc không khí mới được trang bị thêm. Và có lẽ thêm một tính năng tuyệt vời đó là khả năng bắt muỗi hiệu quả trong dòng máy lọc không khí Sharp FP-FM40E-B

Trên đây là các thông tin cần thiết về sự khác nhau giữa máy lọc không khí và điều hòa. Hi vọng đó là những thông tin thiết thực nhất để bạn có thể lựa chọn được sản phẩm lọc sạch không khí ưng ý nhất cho gia đình mình.

Bài viết được đề xuất