Việt Nam là nước có độ ẩm không khí cao, đặc biệt vào mùa mưa, thời tiết nồm ẩm tạo ra mùi hôi khó chịu đây chính là tác nhân gây ra những bệnh về đường hô hấp và làm gây hư hại các thiết bị điện tử trong nhà. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm có xử lý được trường hợp này không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm để biết câu trả lời chính xác nhất.

Máy hút ẩm là gì

Máy hút ẩm là một thiết bị dân dụng được người tiêu dùng sử dụng nhiều vào mùa mưa; thiết bị này có tác dụng làm cân bằng độ ẩm không khí, đồng thời diệt vi khuẩn gây hại đến sức khỏe con người, làm giảm độ ẩm trong không khí bảo quản các thiết bị điện tử, đồ gỗ, các đồ dùng kim loại…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

Hiện nay, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm được phân ra thành hai loại: Đó là máy hút ẩm, bằng bánh Rotor và máy hút ẩm dạng ngưng tụ.

Máy hút ẩm chạy bằng bánh Rotor

Dạng máy này được cấu tạo từ một bánh xe rotor hút ẩm cực lớn, trong bánh xe chứa các lớp ngăn xen kẽ, có thể nói đây là bộ phận đầu não của chiếc máy, bởi bánh Rotor có tốt thì hiệu năng hoạt động của máy sẽ hiệu quả và tuổi thọ của máy sẽ kéo dài.

Nguyên lý hoạt động cả bánh Rotor hút ẩm, làm khô khi sau đó gió ẩm được thải ra ngoài. Thông thường máy hút ẩm Rotorr thường có công suất hút ẩm từ 10 lít đến 50 lít/ngày. Ưu điểm của loại máy này đó là đo lường độ ẩm không khí một cách chính xác, vì vậy được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm.

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Giống như cơ chế hoạt động của điều hòa, loại máy này hoạt động theo nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ nước. Hơi ẩm trong không khí được máy hút vào, sau đó đưa đến hệ thống làm lạnh, từ đó độ ẩm sẽ ngưng tụ thành nước, phần không khí còn lại sẽ được lọc hết ẩm và trả lại môi trường.

Cấu tạo của máy hút ẩm ngưng tụ bao gồm:
– Máy nén khí
– Quạt và động cơ
– Dàn ngưng tụ
– Dàn bay hơi: có nhiều cách bố trí đường ống, kiểu loại cánh tản nhiệt khác nhau, thường là cánh tản nhiệt có bước cánh lớn, nhiều khi ống trơn và ống dẫn của dàn bay hơi thường lớn hơn của dàn ngưng tụ.
– Khay hứng nước ngưng
– Chậu hứng nước ngưng

Dòng máy này có khả năng hút ẩm tốt, phù hợp với nhiều loại môi trường khác nhau, và khá thông dụng, được nhiều người dùng trong việc bảo vệ hàng hóa để tránh gây ẩm mốc hàng.

Một số loại máy hút ẩm chính hãng có trên thị trường

1. Máy hút ẩm lọc không khí Sharp DW-D12A-W

Điều đặc biệt của máy hút ẩm lọc không khí Sharp DW-D12A-W đó là được trang bị hệ thống hút ẩm tự động, chức năng này sẽ mang đến không gian sống trong lành, tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi rút các loại nấm mốc, thậm chí cả những mùi hôi khó chịu xuất hiện trong phòng, hơn nữa máy hút ẩm Sharp còn được trang bị tính năng tự động đảo gió, giúp hong khô quần áo.

Máy hút ẩm lọc không khí Sharp DW-D12A-W
Máy hút ẩm lọc không khí Sharp DW-D12A-W

Xem thêm các sản phẩm tại đây

2. Máy hút ẩm lọc không khí Sharp DW-D20A-W00

Máy hút ẩm lọc không khí Sharp DW-D20A-W có ưu điểm đó là tốc độ quạt mạnh làm tăng hiệu suất hút hơi nước. Công suất hút ẩm lên tới 20 (lít/ ngày). Ngoài ra, dòng sản phẩm này còn được trang bị hệ thống plasmacluster ion loại bỏ 99% các loại vi khuẩn, mùi hôi, nấm mốc có trong không gian sống của gia đình bạn.

Máy hút ẩm lọc không khí Sharp DW-D20A-W00
Máy hút ẩm lọc không khí Sharp DW-D20A-W00

Xem chi tiết các sản phẩm tại đây

3. Máy lọc không khí hút ẩm Coway AD-1615A

Máy lọc không khí hút ẩm Coway AD-1615A được nhập khẩu từ Hàn Quốc, công suất hút ẩm đạt 16 lít/ngày, ưu điểm của dòng máy này là sử dụng giàn lạnh qua cơ chế ngưng tụ, tách hơi ẩm trong không khí chuyển thành dạng nước và dẫn lượng nước thải ra ngoài qua hệ thống thoát nước. Ngoài ra, sản phẩm này còn có chức năng cảm biến, tính năng này giúp duy trì độ ẩm trong suốt quá trình vận hành.

 Máy lọc không khí hút ẩm Coway AD-1615A
Máy lọc không khí hút ẩm Coway AD-1615A

Xem ngay các sản phẩm tại đây

Tại https://maylockhongkhi.org/ chúng tôi cam kết cung cấp cho bạn những sản phẩm chính hãng, giao hàng nhanh trên toàn quốc, giá cả niêm yết và đảm bảo có bảo hành.

Bài viết được đề xuất