Với tính năng làm sạch không khí, lọc sạch bụi bẩn và có khả năng diệt trừ vi khuẩn, máy lọc không khí đã trở thành một trong những vật dụng được khá nhiều gia đình sử dụng. Để giúp thiết bị hoạt động tốt hơn, một trong những bộ phận quan trọng và không thể thiếu đối với thiết bị này đó chính là bộ phận màng lọc không khí. Dưới đây là những loại màng lọc không khí có mặt trên thị trường hiện nay.

 1. Màng lọc không khí là gì?

  Hệ thống màng lọc của máy lọc không khí
  Hệ thống màng lọc chiếm một vai trò quan trọng trong quá trình lọc sạch không khí

Đảm nhận vai trò, nâng cao hiệu quả sử dụng máy lọc không khí, màng lọc không khí là một trong những bộ phận không thể thiết trong thiết bị này.

Xem thêm: Dịch vụ thay màng lọc không khí

 1. Các loại màng lọc không khí có trên thị trường hiện nay

 • Màng lọc thô: Có tuổi thọ khá bền và được cấu thành chủ yếu từ nhựa thô, kim loại hay thủy tinh. Với tác dụng chính là xử lý những hạt bụi có kích thước khá lớn, do đó màng lọc thô thường được ưu tiên ở vị trí đầu tiên của hệ thống máy lọc không khí và có tác dụng giữ lại khá nhiều chất có kích thước khá to như bụi bẩn , lông động vật, tóc…
 • Màng lọc bằng than hoạt tính: Màng lọc này được cấu thành chủ yếu từ than hoạt tính. Với tác dụng chính là khử các mùi hôi khó chịu, cứng đầu: mùi thuốc lá, mùi nấu ăn trong phòng hay mùi từ cơ thể con người. Khi không khí đi qua màng lọc này, cấu trúc than hoạt tính có khả năng lọc bỏ, giữ lại các mùi gây khó chịu. Bề mặt phân tử than sẽ giữ lại các bụi bẩn, lông mà màng lọc thô chưa loại bỏ hết. Tùy vào chất lượng không khí cũng như hãng sản xuất mà thiết bị này có tuổi thọ khác nhau. Thông thường tuổi thọ của màng lọc bằng than hoạt tính là từ 2 đến 3 năm.
 • Màng lọc phấn hoa: Với màng lọc này khả năng lọc bỏ không khí, nâng cao chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt hơn. Màng lọc này đặc biệt hiệu quả với quá trình lọc phấn hoa. Một trong những tác nhân khiến không ít các gia đình có tình trạng dị ứng. Thiết bị này sẽ là một giải pháp tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho con người. Tuổi thọ của màng lọc này thường là một năm.

  Màng lọc Hapa của máy lọc không khí
  Màng lọc Hapa nâng cao chất lượng lọc sạch không khí
 • Màng lọc hepa: Có lẽ hiệu quả lọc sạch không khí, diệt trừ bụi bẩn được hiệu quả hơn là nhờ vào tính năng của màng lọc này. Các chất dị ứng, mùi khó chịu, bụi bẩn có kích thước khá nhỏ, thì màng lọc hapa là một bộ phận có thể giữ lại những hợp chất đó. Hiệu suất lọc bụi từ màng lọc không khí có chứa thiết bị này có thể lên tới 99,97% với các hạt có kích thước nhỏ như 3 micromet hay các hạt bụi nhỏ hơn rất nhiều so với hạt bụi PM 2.5. Tuy nhiên, một nhược điểm của bộ lọc này là chưa loại bỏ được khí gas. Màng lọc hapa tuổi thọ có thể nên tới 10 năm.
 • Màng lọc titan: Được trang bị trên một số model cao cấp, do đó cũng có khá ít thiết bị sử dụng mạng lọc này.
 • Màng lọc nước: Màng lọc này có tính năng chính là giữ lại hơi nước, độ ẩm trước khi đi qua quạt. Để thực hiện chức năng giữ độ ẩm và phát ra hơi nước sạch, màng lọc nước là một bộ phận không thể thiếu của thiết bị này. Tuổi thọ của màng lọc này khoảng 2 năm, tùy vào chất lượng không khí cũng như quá trình sử dụng.

Để màng lọc không khí đạt được hiệu quả tốt nhất, thường xuyên lau chùi là việc làm mà người sử dụng rất cần được quan tâm. Cập nhật thông tin mới nhất về máy lọc không khí tham khảo tại đây: maylockhongkhi.org 

Bài viết được đề xuất