Là một vật dụng có chức năng làm sạch không khí, đem đến bầu không khí trong sạch và dễ chịu. Máy lọc không khí ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Nhưng để thiết bị hoạt động và vận hành lâu bền nhất. Chúng ta đã biết, vệ sinh, lau chùi và bảo dưỡng máy lọc không khí là việc làm không thể thiếu. Vậy vệ sinh máy lọc không khí bao lâu là tốt?

  1. Vì sao cần vệ sinh máy lọc không khí

Máy lọc không khí hoạt động theo nguyên lý chính là hút ẩm luồng không khí bẩn có các loại vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc xung quanh. Thông qua một hệ thống màng lọc, sau đó trả lại nguồn không khí sạch cho gia đình. Do đó, bụi bẩn, vi khuẩn, phấn hoa… Cùng với đó là vô số các tác nhân có hại tồn tại lơ lửng mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Chúng bám chặt dày đặc trên các bộ phận màng lọc không khí. Chính vì thế, nếu không vệ sinh máy lọc không khí, dường như các loại bụi bẩn, vi khuẩn… sẽ “quay ngược trở lại” môi trường sống gia đình bạn. Đồng nghĩa với điều đó, chắc chắn máy lọc không khí sẽ bị giảm chất lượng và tuổi thọ.

Vệ sinh máy lọc không khí giúp máy lọc sạch không khí tốt hơn
Vệ sinh máy lọc không khí giúp máy lọc sạch không khí tốt hơn

Không dừng lại ở đó, nếu bạn không thường xuyên vệ sinh máy lọc không khí. Mọi bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc ngày càng trở nên dày đặc và thậm chí làm tăng khả năng phát triển của nấm mốc, vi khuẩn, virus… Là nguyên nhân dẫn đến các bệnh cho con người nhanh hơn nhất là với cơ thể có sức đề kháng kém. Để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy lọc không khí tốt nhất, các chuyên gia cũng như VINAMO khuyến cáo bạn nên thường xuyên vệ sinh máy lọc không khí. Tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm khu vực bạn sinh hoạt mà bạn có thể linh hoạt hơn điều này. Thông thường bạn chỉ cần vệ sinh định kỳ máy lọc không khí 1 tháng 1 lần là có thể đảm bảo hiệu quả lọc sạch không khí. 

Xem thêm: Tìm hiểu màng lọc không khí 

  1. Một số lưu ý vệ sinh máy lọc không khí

Thông thường, cấu tạo chung của máy lọc không khí gồm 3 bộ phận: Khung máy, thân máy và hệ thống màng lọc.

  • Để đảm bảo an toàn cũng như tránh một số sự cố, bạn hãy tắt nguồn cũng như rút phích cắm dây điện.
  • Tiếp đó, bạn chuẩn bị một mảnh vải mềm để lau sạch các bộ phận khung máy và thân máy bên ngoài. Riêng, đối với hệ thống màng lọc, bạn cần cẩn thận hơn một chút trong quá trình tháo dỡ các bộ phận màng lọc.
  • Trong một số model dòng máy lọc không khí Sharp, Coway hay Hitachi… có thêm màng lọc Hepa. Màng lọc này bạn cần dùng chổi và tránh tác động quá mạnh làm nứt vỡ.
  • Hay với những máy lọc không khí có khả năng bù ẩm như máy tạo ion và hút ẩm Sharp DW-D20A-W,.. bạn cần vệ sinh cả bộ phẩn khay nước.

    Làm sạch và lắp đúng thứ tự trước khi máy lọc không khí vận hành
    Làm sạch và lắp đúng thứ tự trước khi máy lọc không khí vận hành

Trong quá trình vệ sinh máy lọc không khí nói chung, vệ sinh hệ thống màng lọc nói riêng, bạn không nên sử dụng các hóa chất có khả năng bay hơi, các chất chứa cồn, benzen để làm sạch. Nếu khó có thể làm sạch, bạn cần sử dụng các chất chuyên dụng trong lau chùi thiết bị điện.

Sau quá trình hoạt động nếu bạn vẫn vệ sinh thường xuyên nhưng không khí gia đình bạn vẫn chưa thực sự trong sạch. Lúc này bạn nên thay thế cho máy lọc không khí, một bộ phận màng lọc mới  Bạn cũng không cần lo lắng điều này, bởi thông thường tuổi thọ màng lọc không khí khá dài.

Chúc bạn sử dụng máy lọc không khí an toàn, hiệu quả và tiết kiệm.

Bài viết được đề xuất